top of page
 
                                         สัญญาณกันขโมย หรือ เหล็กดัด

บ่อยๆ ที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายขายของเราจะเจอคำถามจากลูกค้าว่า ‘ติดเหล็กดัด หรือสัญญาณกันขโมยดีกว่ากัน’ วันนี้แอดมินเลยมาขอตอบง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

 

หากพูดถึงความสวยงาม บ้านที่มีเหล็กดัด ความสวยงามก็ลดน้อยด้อยลงไปอย่างมหาศาล ลูกค้าก็ทราบอยู่ในใจแล้ว แต่ก็ยังอยากเห็นเหล็กเนื่องจากอาจจะทำให้รู้สึกอุ่นใจมากกว่า  หากจะถามถึงความปลอดภัย หากอยากได้ลวดลายสวยงามก็ต้องเป็นลวดลายโปร่งๆ ทำให้ง่ายสำหรับการตัดเหล็กและงัดเข้ามาในบ้านของลูกค้า

หากเป็นอาคารพาณิชย์ที่มีหลายๆ ชั้น แอดมินยิ่งไม่เชียร์เหล็กดัดเลยนะค่ะ เพราะเวลามีไฟไหม้ การเปิดหน้าต่างก็ยากอยู่แล้วอ่ะค่ะ มาเจอเหล็กดัดอีก คงจะหมดทางหนีเลยค่ะ

 

ส่วนในด้านราคา ในปัจจุบันเหล็กดัดก็มีราคาแพงกว่าสัญญาณกันขโมยแน่นอนอยู่แล้วค่ะ มีหลายๆ ครั้งที่ลูกค้าบอกว่า หากลูกค้าติดเหล็กดัด โจรก็ไม่กล้าขึ้นบ้านเพราะงัดยาก แต่สัญญาณกันขโมย โจรที่ไหนจะรู้ว่าบ้านลูกค้าติด แต่ในความเป็นจริงแล้ว  โจรมืออาชีพมักจะเลือกเป้าหมายและมาดูลาดเลาก่อนเข้าทำงาน บ้านที่มีเหล็กดัดและไม่มีไซเรนติดตั้งไว้หน้าบ้านทำงานง่ายกว่าค่ะ เพราะหากโจรได้สำรวจแล้วรู้เวลาเข้า/ออกเป็นประจำแล้ว ก็สามารถเลือกเวลาเข้ามาทำงานได้สบายๆ โดยที่ไม่มีใครทราบ เหมือนที่เราเห็นเป็นข่าวอยู่บนหน้าหนังสือพิมพ์กันอยู่ทุกวัน ในขณะที่สัญญาณกันขโมย หากเพียงงัดบานประตู หรือหน้าต่าง ไซเรนหน้าบ้านก็ส่งเสียงร้องดังให้โจรตกใจและหนีออกไปแล้วค่ะ

 

ตัวผู้เขียนเอง ก็มีประสบการณ์โจรขึ้นบ้านที่เลวร้ายมากค่ะ บ้านเป็นอาคารพาณิชย์ค่ะ ก็ติดเหล็กดัดเหมือนบ้านทั่วไป เลือกแบบซี่ชิดๆ แล้วนะค่ะให้เข้ามายากๆ แต่แล้ววันหนึ่งก็เกิดเหตุร้ายขึ้นจนได้ โจรงัดเหล็กดัดเข้ามาในบ้านและได้ขนทรัพย์สินของคุณพ่อคุณแม่ที่เก็บมาไว้ทั้งชีวิตเอาไปหมดเลยค่ะ ทั้งเงินสกุลต่างประเทศต่างๆ เพชรพลอย ทองคำมูลค่ามากมาย มันมากจนร้านเพชรเจ้าประจำที่บ้านหม้อมาช่วย Sketch รูปเครื่องเพชรให้คุณตำรวจช่วยตามจับเลยอ่ะค่ะ ตัวแอดมินเอง ตอนนั้นยังเรียนอยู่มหาวิทยาลัยยังตกใจว่าคุณแม่เรามีอะไรเยอะมากมายขนาดนั้นเชียวหรือ คุณแม่เริ่มมีอาการเหม่อลอย เพราะทำใจไม่ได้กับสิ่งที่หามาทั้งชีวิต เราจะต้องหาคนมานั่งเฝ้าคุณแม่อยู่หลายเดือนโดยใช้คำปลอบใจต่างๆ นาๆ เช่น “มันเป็นกรรมของเรา” หรือ “เสียทรัพย์ก็ยังดีกว่าเสียชีวิต เพราะโจรอาจจะทำร้ายคุณพ่อ เพราะคุณพ่อจะขึ้นไปดูแบบเสื้อผ้าในช่วงเวลานั้นๆ ทุกวัน”

 

ดีกว่าไม๊ค่ะ ถ้าเราสามารถป้องกันทั้งชีวิตและทรัพย์สินที่เราหามาทั้งชีวิต อย่าปล่อยให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นกับเราหรือครอบครัวที่เรารัก จะเปรียบเทียบอย่างไร สัญญาณกันขโมยก็ดีกว่าเหล็กดัดล้านเปอร์เซ็นต์เลยค่ะ  เพียงแต่เราอาจจะต้องทำความรู้จักและเรียนรู้การใช้งานระบบสัญญาณกันขโมย เพื่อใช้งานระบบให้เต็มประสิทธิภาพค่ะ

 
bottom of page